Toàn cảnh dự án cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang gấp rút hoàn thiện

Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Vân Đồn-min

Hiện thực hoá dự án đưa Vân Đồn trở thành khu phức hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được tập đoàn Sun Group gấp rút xây dựng với tổng vốn đầu tư giai đoạn I là 3.900 tỷ đồng. Sân bay Vân Đồn sau khi hoàn thành kết hợp với khu phức hợp vui chơi và nghỉ dưỡng Sun Premier Village Hạ Long Bay chắc chắn sẽ thu hút lượng khách quốc tế rất lớn đến Quảng Ninh cả 4 mùa trong năm.

Toàn cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn 

cảng hàng không quốc tế vân đồn copy

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là một trong 2 dự án hạ tầng hàng không được đầu tư theo hình thức BOT. Tỉnh Quảng Ninh lựa chọn Tập đoàn Sun Group là nhà đầu tư chiến lược thực hiện dự án. Được xây dựng trên diện tích đất 320 ha tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, sân bay nằm cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 50 km, cách thành phố Cẩm Phả gần 20 km.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 1 copy

Trong giai đoạn một, sân bay có một đường cất hạ cánh dài nhất Việt Nam hiện nay, với 3,6 km, chiều rộng 45 m.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 2 copy

Đường băng được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với cấu tạo bằng 2 lớp bê tông, cốt thép chịu lực.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 3 copy

Đường băng cho phép các loại máy bay thân rộng lớn như Boeing 787, Airbus A350 cất hạ cánh bình thường. Riêng sân đỗ máy bay có thể sử dụng tối thiểu 4 chiếc Boeing loại hiện đại nhất hiện nay lẫn dòng thông thường như Airbus A321.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 4 copy

Hiện tại, phần đường băng dài 3,6 km cơ bản hoàn thành. Các đơn vị thi công đang san lấp phần diện tích xung quanh để hoàn thiện.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 5 copy

Các đường nội khu sân bay cũng được thi công gấp rút. Theo chủ đầu tư, hiện trên công trường có cùng lúc 5 nhà thầu xây lắp thực hiện dự án.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 6 copy

Cùng với đường băng, sân đỗ máy bay và nhà ga hành khách cũng đang được xây dựng.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 7 copy

Nhà ga hành khách giai đoạn một quy mô 25.000 m2, công suất 2,5 triệu lượt hành khách/năm. Trong giai đoạn 2 (2020-2025) và giai đoạn 3 (2025-2030), công suất sẽ nâng lên lần lượt 5-10 triệu lượt hành khách/năm.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 8 copy

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể phức hợp cả dân sự và quân sự. Về dân sự, sân bay được quy hoạch là Cảng hàng không cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Về quân sự là sân bay cấp II.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 9 copy

Trên công trường thi công nhà ga sân bay, các công nhân làm việc liên tục 3 ca một ngày, phấn đấu tháng 3/2018 khánh thành và tháng 4/2018 khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 10 copy

Ông Trịnh Văn Hồng, Phó ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, từng cho biết dự án sân bay Vân Đồn sẽ quyết tâm hoàn thành để đón chuyến bay hiệu chuẩn (chuyến bay thử nghiệm) vào cuối năm 2017.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 11 copy

Để thực hiện dự án, khoảng 200 hộ dân tại xã Đoàn Kết đã phải di dời sang nơi ở mới.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 12 copy

Hàng trăm nghìn m3 đất đá được san lấp. Các công trình phục vụ việc tái định cư của người dân vẫn đang tiếp tục thực hiện.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 13 copy

Con đường lớn nối trung tâm huyện Vân Đồn với sân bay cũng đã hoàn thành.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 14 copy

Con đường này còn được coi là trục xương sống kết nối các khu vực được quy hoạch phát triển đặc khu kinh tế Vân Đồn trong tương lai.

cảng hàng không quốc tế vân đồn 15 copy

Vị trí Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

 

>>> 7 địa điểm du lịch hấp dẫn tại Quảng Ninh <<<